Tư duy căn bản

Câu hỏi ôn tập phần 1

1- Câu nào dưới đây nghe “lọt tai” hơn?

a, Biến đổi khí hậu không phải do con người gây ra. Nếu chúng ta tin lời những nhà nghiên cứu môi trường và thay đổi hành vi bởi những lời đe dọa về tác hại của biến đổi khí hậu ấy thì hàng ngàn người sẽ mất việc làm.

b, Biến đổi khí hậu không phải do con người gây ra. Đây là chiêu trò của các nhà khoa học nhằm tăng sự chú ý của cộng đồng cho các phát minh về “năng lượng sạch” của họ, và cách tốt nhất để làm việc này là tăng nhu cầu sử dụng “năng lượng sạch” của con người bằng việc tuyên truyền: chúng ta đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Những cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu phần lớn cũng chỉ nhằm mục đích bán được các tấm pin năng lượng mặt trời.

2- Cho lập luận sau: “Tất cả những lập luận có tiền đề sai đều HỢP LỆ. Vì vậy, một số lập luận không HỢP LÝ bởi vì không có lập luận HỢP LÝ nào lại có các tiền đề sai”. Hãy chọn đáp án đúng

a, “Tất cả những lập luận mà có tiền đề sai đều HỢP LỆ” là một tiền đề.

b, “Vì vậy, một số lập luận không HỢP LÝ ” là tiền đề thứ 2

c, “Bởi vì không có lập luận HỢP LÝ nào lại có các tiền đề sai” là kết luận

3- Cho lập luận sau: “Vào tất cả các ngày trong tuần trước, tôi hoặc tập thể dục hoặc là xem ti vi. Ngày thứ tư tuần trước, tôi đã xem ti vi, vì vậy tôi đã không tập thể dục”.

a,”Vào tất cả các ngày trong tuần trước, tôi hoặc tập thể dục hoặc là xem ti vi” là kết luận.

b, “Ngày thứ 4 tuần trước, tôi đã xem ti vi” là kết luận.

c, “Vì vậy tôi đã không tập thể dục” là kết luận.

4- Đâu là lập luận HỢP LỆ?

a, P1: Những con ếch trông rất xấu xí. P2: Những thứ gì xấu xí ăn rất ngon. C: Thịt ếch ăn rất ngon

b, P1: Đà điểu có một đôi chân dài. P2: Đi giày cao gót khiến chân của bạn dài hơn. C: Đà điểu đi giày cao gót.

5- Chọn tất cả những phát biểu đúng với lập luận sau: “Tất cả những chiếc bè đều được làm bằng gỗ. Gỗ nổi trên mặt nước. Do đó, những chiếc bè nổi trên mặt nước.”

a, Lập luận này hợp lệ

b, Lập luận này không hợp lệ

c, Lập luận này hợp lý

d, Lập luận này không hợp lý

6- Lập luận hồi quy kết luận rằng tri thức không thể là “justified true belief” (một niềm tin đúng được xác minh/biện minh) bởi vì:

a, Nếu chúng ta quay lại đủ xa về mặt thời gian, có những thứ đơn giản là không thể biết được.

b, Mọi sự biện minh bản thân nó lại đòi hỏi sự biện minh. Chúng ta bị mắc trong vòng hồi quy không giới hạn của nhu cầu phải biện minh một điều gì đó, vì vậy những niềm tin của chúng ta không bao giờ có thể được biện minh hoàn toàn.

c, Liên tục yêu cầu sự biện minh cho bất kì mệnh đề cụ thể nào nghĩa là chúng ta luôn luôn phải nhìn lại phía đằng sau, thay vì phía trước. Tiến trình này sẽ khiến chúng ta không có được tri thức.

7- Có một số mệnh đề bản thân nó đã tự biện minh cho nó, và không cần phải biện minh thêm nữa. Đây là phát biểu của:

a, Duy bản luận (foundationalism).

b, Chủ nghĩa mạng lưới (coherentism).

8- Sự biện minh là vấn đề mà theo đó một mệnh đề có khớp với mạng lưới tương đối ổn định và rộng khắp của các niềm tin đang tồn tại. Những niềm tin đang tồn tại này cũng không yêu cầu thêm sự biện minh. Đây là phát biểu của:

a, Duy bản luận (foundationalism)

b, Chủ nghĩa mạng lưới (coherentism)

9- Xem xét tình huống sau: “Bố mẹ và em trai Tèo đang đứng sau cửa sổ của một tòa nhà phía đằng xa. Mỗi người đều bị che khuất bởi những tấm bìa carton to đúng bằng kích cỡ con người. Phía đằng này, Tèo chỉ nhìn thấy những tấm bài carton và hình thành niềm tin rằng bố mẹ và em trai mình đang đứng sau cửa sổ dựa trên sự đáng tin cậy của hệ thị giác bản thân và khả năng của anh ấy trong việc nhận ra các thành viên trong gia đình.” Phát biểu nào sau đây là KẾT LUẬN cho lập luận này.

a, Niềm tin của Đạt là đúng, và được hình thành  từ một cơ chế hình thành niềm tin đáng tin cậy.

b, Tri thức không nên dựa vào may mắn.

c, Đạt KHÔNG BIẾT gia đình mình đứng sau cửa sổ, mặc dù niềm tin đúng đắn của anh ta được sản sinh bởi cơ chế hình thành niềm tin đáng tin cậy.

d,Việc niềm tin của Đạt là đúng là một vấn đề của sự may mắn.

10- Đoạn trích sau dẫn từ tác phẩm “Trầm tư về Triết học tiên khởi” của Rene Descartes, hãy chọn kết luận đúng có thể rút ra từ đoạn trích này: “Tất cả những gì tôi cảm nhận được cho tới thời điểm hiện tại, tôi đều chấp nhận như là gần đúng và chắc chắn tôi đã học hỏi được điều gì đó từ các giác quan hoặc thông qua các giác quan; tuy nhiên nhiều lần tôi vẫn thấy rằng các giác quan của tôi đánh lừa tôi, và như vậy sẽ là khôn ngoan hơn nếu chúng ta không tin tưởng hoàn toàn vào bất kì thứ gì mà chúng ta đã từng bị đánh lừa bởi chúng.”

a, Tôi không nên tin và sự chắc chắn của những gì tôi học được thông qua các giác quan.

b, Giác quan của tôi đã chứng tỏ rằng chúng không đáng tin, vì vậy tôi phải từ bỏ bất cả những thông tin gì mà tôi thu được thông qua chúng bởi vì chúng sai.

c, Tôi đã từng bị đánh lừa bởi các giác quan của tôi trong quá khứ, vì vậy tôi phải đặc biệt cẩn thận trước khi chấp nhận những thông tin nào do giác quan đem lại là đúng.

LƯU Ý: Bạn đang đọc bài viết thuộc series khoá học Triết học và tư duy phản biện. Để có thể nắm bắt được tất cả những lợi ích mà khoá học này đem lại, bạn cần kiên nhẫn học tuần tự từ bài đầu tiên. Click vào đây để đọc bài đầu tiên!

Leave a Reply