Meta101x

Câu hỏi ôn tập phần 1

Chào mừng bạn đến với Quiz Meta101x Part 1. Đây là 10 câu hỏi trắc nghiệm để kiểm tra lại kiến thức của bạn về Phần 1 trong khóa META101X. Nếu bạn trả lời sai hơn hơn 6 câu, bạn nên xem lại các kiến thức trong phần 1 này bởi vì đây là những kiến thức căn bản để hiểu nội dung của các phần sau.

1. Cho lập luận sau: “Tất cả những lập luận có tiền đề sai đều HỢP LỆ. Vì vậy, một số lập luận không HỢP LÝ bởi vì không có lập luận HỢP LÝ nào lại có các tiền đề sai”. Hãy chọn đáp án đúng
2. Cho lập luận sau: “Vào tất cả các ngày trong tuần trước, tôi hoặc tập thể dục hoặc là xem ti vi. Ngày thứ tư tuần trước, tôi đã xem ti vi, vì vậy tôi đã không tập thể dục”.
3. Lập luận hồi quy kết luận rằng tri thức không thể là “justified true belief” (một niềm tin đúng được xác minh/biện minh) bởi vì:
4. Sự biện minh là vấn đề mà theo đó một mệnh đề có khớp với mạng lưới tương đối ổn định và rộng khắp của các niềm tin đang tồn tại. Những niềm tin đang tồn tại này cũng không yêu cầu thêm sự biện minh. Đây là phát biểu của:
5. Đoạn trích sau dẫn từ tác phẩm “Trầm tư về Triết học tiên khởi” của Rene Descartes, hãy chọn kết luận đúng có thể rút ra từ đoạn trích này: “Tất cả những gì tôi cảm nhận được cho tới thời điểm hiện tại, tôi đều chấp nhận như là gần đúng và chắc chắn tôi đã học hỏi được điều gì đó từ các giác quan hoặc thông qua các giác quan; tuy nhiên nhiều lần tôi vẫn thấy rằng các giác quan của tôi đánh lừa tôi, và như vậy sẽ là khôn ngoan hơn nếu chúng ta không tin tưởng hoàn toàn vào bất kì thứ gì mà chúng ta đã từng bị đánh lừa bởi chúng.”
6. Xem xét tình huống sau: “Bố mẹ và em trai Tèo đang đứng sau cửa sổ của một tòa nhà phía đằng xa. Mỗi người đều bị che khuất bởi những tấm bìa carton to đúng bằng kích cỡ con người. Phía đằng này, Tèo chỉ nhìn thấy những tấm bài carton và hình thành niềm tin rằng bố mẹ và em trai mình đang đứng sau cửa sổ dựa trên sự đáng tin cậy của hệ thị giác bản thân và khả năng của anh ấy trong việc nhận ra các thành viên trong gia đình.” Phát biểu nào sau đây là KẾT LUẬN cho lập luận này.
7. Có một số mệnh đề bản thân nó đã tự biện minh cho nó, và không cần phải biện minh thêm nữa. Đây là phát biểu của:
8. Câu nào dưới đây nghe “lọt tai” hơn?
9. Đâu là lập luận HỢP LỆ?

10. Chọn tất cả những phát biểu đúng với lập luận sau: “Tất cả những chiếc bè đều được làm bằng gỗ. Gỗ nổi trên mặt nước. Do đó, những chiếc bè nổi trên mặt nước.”


LƯU Ý: Bạn đang đọc bài viết thuộc series khoá học Triết học và tư duy phản biện. Để có thể nắm bắt được tất cả những lợi ích mà khoá học này đem lại, bạn cần kiên nhẫn học tuần tự từ bài đầu tiên. Click vào đây để đọc bài đầu tiên!

Leave a Reply